Đến Cao Bằng thử ăn trứng kiến
Ngoài món bánh khác biệt từ trứng kiến, Cao Bằng còn thết đãi du khách rất nhiều món ăn đặc sản thơm ngon chứa hơi thở núi rừng tây-bắc như: rau dạ hiến, vịt quay 7 vị, xôi trám, hạt dẻ Trùng Khánh…
Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Gọi chính là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại hương liệu gia vị không giống nhau để ướp món thịt con vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế biến vịt quay 7 vị tốt nhất, Chỉ việc đi sang miền Tây, đã hết mang cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa.
Vịt quay chín còn nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. nước lèo trong bụng vịt được đổ riêng ra đĩa, dùng luôn làm nước chấm hoặc phun phủ lên đĩa thịt. Vịt sau khoản thời gian quay được chặt nhỏ xếp ra tô, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Lớp thịt sau da màu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt nhưng không bở, không dai. hấp dẫn hơn cả là mừi hương hấp dẫn khó tả.
Bánh trứng kiến
Cứ vào mức tháng tư, tháng 5 từng năm, bà con dân tộc bản địa Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về để làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày mệnh danh pẻng rày) được thiết kế từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có dung lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là 1 trong nét văn hóa ăn uống mang giá văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
Bánh khảo
Mỗi dịp xuân về, người Cao Bằng gấp rút sửa soạn làm bánh khảo – bánh cổ điển không hề thiếu được trên bàn thờ tổ tiên tổ sư. Bánh khảo bản chất là 1 thứ lương khô của bà con Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng không mốc, không ỉu. Với phong tục đón năm mới trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong chính ngôi nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn được xem là Tết. Làm bánh khảo đòi hỏi phải khôn khéo và tần mần. Bánh khảo thì có lẽ ai có công cụ Có thể “làm được”, nhưng muốn “ăn ngon” thì thật là tuyệt bút.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét