Dù bánh canh Trảng Bàng hay bánh tráng cuốn thịt đã xuất hiện ở nhiều nơi tuy nhiên hãy về tận Tây Ninh để hưởng thụ hương vị miền Đông Nam Bộ chuẩn điệu.
Bánh canh Trảng Bàng
để chế biến một tô bánh canh, bước đầu tiên là phải dùng một loại gạo đặc biệt như gạo nàng thơm (chợ Đào) muốn tạo được sợi bánh canh vừa dai vừa thơm của món gạo quý này. Gạo phải được ngâm thật cẩn thận với quãng thời gian nhất mực để bảo đảm độ mềm.
Bước tiếp sau, đem gạo đã ngâm lọc lấy những tinh bột vừa mềm vừa mịn và quy trình sau cuối muốn tạo được các sợi bánh canh trắng ngần dai thì phải cướp đi hấp cho chính. cùng nước lèo thơm dịu đặc thù nhờ các món gia vị như hành tỏi phi tiêu, bánh canh Trảng Bàng sẽ làm cho quang khách nhớ mãi khi trải nghiệm các món ăn nóng hổi vừa thổi vừa vị này.
Trước đây, các quán bánh canh này chỉ sầm uất vào các ngày lễ hội nhưng hiện nay, những ngày thứ bảy và chủ nhật, cũng đa số chúng ta tìm về món ăn này.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
tên gọi bánh tráng phơi sương xuất phát điểm từ quy trình phức tạp làm ra vỏ bánh. Sau 2 ngày ngâm nước, đem gạo đi xay rồi tráng và phơi nắng. Kế tiếp, bánh được đem nướng, đợi tới sáng sớm đem phơi cho thấm sương tới lúc mềm thì được.
tuyệt hảo nhất của món thức ăn là cả chục loại rau rất phong phú như lá cóc, đọt sộp, lá lụa, diếp cá, tía tô, lá bứa, húng quế… không những thế, bạn còn có cả củ kiệu, cà rốt ngâm, dưa chuột và bún dùng với. Thịt để cuốn bánh là thịt chân giò vừa có bì, có mỡ, phần thịt ăn ngon, không biến thành bở. Mắm nêm chấm thịt cuốn cũng nên được pha chế vừa vị, tạo nên sự khác biệt với các món cuốn khác.
Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm thấy đủ vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, đặm đà của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu Vì Sao một các món ăn giản dị và đơn giản lại phát triển thành đặc sản mọi nơi.
Bánh tráng me
Trong hàng trăm món bánh tráng thuộc sở hữu nhóm quà ăn vặt xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức quyến rũ không cưỡng được nếu đã một đợt nếm qua.
Nó không thật giản dị như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn luôn được gia giảm vật liệu rất… tùy hứng của rất nhiều lò bánh, mà đã được người chế biến tăng cấp thành một loại quà rong khá thanh cảnh mà cũng phức hợp nhất hạng.
Túi bánh tráng me gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói các gia vị be bé gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột nhỏ, hành phi, lạc rang giã đôi và nòng cốt là 1 chút nước me sền sệt, chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt. Trông phức tạp và lỉnh kỉnh như một gói mì ăn liền thời thượng.
Người ăn, tùy theo sở thích và sở thích hoàn toàn có thể tùy nghi gia giảm các gói các gia vị để pha chế thành một thứ nước chấm. kế tiếp, gỡ từng tờ bánh tráng deo dẻo kia ra và cuốn lại, chấm cứ thế mà vừa nhai, vừa nuốt, vừa hít hà! Cái hương vị chua dịu của nước me chín, cái cay xé của ớt, vị mặn mặn của bánh tráng, của tôm, cái béo giòn của lạc rang… tạo nên mỗi thứ khẩu vị hấp dẫn khó thể nào quên.
Còn một điểm lưu ý thú vị nữa là chẳng thể nào ăn bánh tráng me một mình, cũng chính vì cái sự lủng củng đó. Nó đa số là món “độc quyền” dành riêng cho các “bà Tám”, đủ kiên nhẫn ngồi tẳn mẳn sửa soạn món ăn và lợi dụng tranh thủ tán chuyện.