An Giang: Những món thức ăn dân dã
00:01 |Đến với An Giang, đến với mọi loài người bình dị, chất phát của vùng Đồng bằng sông Cửu Long để hưởng thụ những món thức ăn đầy chất dân gian.
Đi Bảy Núi hưởng thụ bọ rầy!
Với người dân sinh sống vùng Bảy Núi – An Giang, bọ rầy sẽ là món ăn “độc chiêu” và vươn lên là nguồn xúc cảm ẩm thực của nhiều quán nhậu. Bọ rầy có dạng hình giống bọ hung, to cỡ ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân rất cứng nhưng thân mềm và tròn. Loại côn trùng này thời buổi này được phân phối ở các chợ Nhà Bàng, chợ Văn Giáo, An Hảo hay chợ thị trấn Tịnh Biên và các chợ miền núi huyện Tri Tôn.
Khi mới đem bọ rầy về, quy trình đầu tiên là phải ngắt bỏ cánh cứng.
Bánh canh bò viên Bảy Núi
Bánh canh bò viên là 1 trong những món ăn đặc sản của vùng sơn cước có khá nhiều cái ngon kết hợp lại. thứ 1 phải nói đến loại gạo thơm đặc biệt quan trọng Neang Nhen, món ăn đặc sản vùng Bảy Núi được xay ra bột làm bánh canh theo công thức bằng tay cổ truyền.
tiếp theo là nồi nước súp hỗn tạp được ninh nhừ từ xương heo, xương gà, tôm để khô, cá… những tinh hoa ở trong nồi nước súp cho ta mùi vị mặn mà, bổ dưỡng. Nhưng cái ngon nhất là bò viên. Bảy núi là xứ sở bò vỗ béo, món ăn ngon từ thịt bò được chế biến thành bò viên đã khẳng định vị trí món ăn ngon ngọt mang phong cách địa phương vùng Bảy Núi này.
Bò viên được cắt làm đôi được màu đỏ hồng, nằm bên cạnh là những đoạn hành gọi mời hấp dẫn. Cho miếng bò viên nhẫn nha nhai, thịt vừa giòn dai, vừa thơm ngọt đằm thắm.
Bò leo núi
Nhiều người nghĩ bò leo núi là bò được nuôi ở vùng núi, thịt rắn chắc. thực tiễn vẫn là miếng thịt bò bán tại chợ nhưng qua bàn tay khôn khéo của người đầu bếp, món thức ăn phát triển thành khác biệt. Đĩa thịt bò được dọn lên nhìn hết mực thông thường. Thịt được cắt dày dặn hơn đối với các món bò nướng như chơi thấy và ướp gia vị nhằm nhò. Vỉ nướng được gia công bằng gang. Giữa vỉ mô lên tròn trịa tượng hình quả núi nên tên thường gọi món thức ăn khởi đầu từ cái vỉ này.
từng miếng thịt dù đặt lên bếp bao lâu vẫn không hề bị dai, cứng mà luôn quyến rũ, ăn rất vừa vị. Thịt nướng xong gói với bánh tráng, rau sống, chuối chát… chấm cùng chao hoặc mắm pro-hốc.
Một phần ăn uống nhiều cho 3-4 người, một các món ăn rực rỡ, giá phù hợp nên các bạn không ai chần chờ chọn món này vào menu trưa khi đến vùng biên thuỳ Tân Châu. Rõ ràng món này có sự giao thoa văn hóa truyền thống ăn uống giữa người Kinh và người Khmer.
Cơm nị – cà púa
món thức ăn là việc phối hợp lạ nhưng hài hòa và hợp lý của cơm nị và cà púa, tạo thành mùi vị truyền thống của ăn uống tại đây. Cơm nị được nấu rất khéo từ gạo ngon, thơm mùi nụ Đinh Hương, béo thơm vị hạt điều, cà ri và thấm các gia vị vừa miệng.
Cà púa lại được người Chăm chế tạo từ miếng thịt bò. Để món cà púa ngon, mọi người làm bay mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào. kế tiếp chọn quả dừa bánh tẻ đem nạo sợi nhỏ, một nửa để thắng nước dừa tươi, một nửa để rang vàng.
hưởng thụ cơm nị – cà púa, sẽ có được vị ngọt béo của sữa dừa, bùi bùi của đậu phộng, vị ngọt của miếng thịt bò, nho khô, cay nồng của ớt, đưa đến hiệu ứng thơm ngon, khác lạ. Cơm nị và cà púa phối kết hợp, bổ sung lẫn nhau tạo hương vị khác biệt trong cách thưởng thức ăn uống cầu kỳ của ẩm thực Chăm Châu Giang.
Bún kèn Châu Đốc
Cũng là bún cá xuất xứ từ Châu Đốc, nhưng bún kèn lại có thêm cách thực hiện trọn vẹn khác. Bún kèn có xuất xứ từ Nam Vang, được các người việt nam vùng biên cương mang cơ chế về chế biến lại cho phù hợp với mùi vị người Việt. các món ăn này mới thật sự là đặc sản của Châu Đốc, nhưng ít người tìm đến do không phổ biến, chỉ cần có ở vùng thị trấn Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Nước lèo bún kèn được chế tạo từ nước dừa và nước đã dùng luộc cá. mùi vị bún kèn có sự hòa quyện của đinh hương, quế hương, ngải bún và sả. Để món thức ăn thêm đượm đà mà không ngán, chúng ta dùng tôm phơi khô rang để nấu nước dùng. Bún kèn ăn kèm bắp chuối, giá hoặc dưa leo và húng cây.
Cá leo nướng muối ớt
Cá leo là 1 loài da trơn, mình dài y hệt như cá trèn nhưng to thêm nhiều, trung bình từ 1-2 kg. trong những món ngon độc nhất mà các nhà hàng ở An Giang thường chế biến dùng cho cho bạn hiện nay là cá leo nướng muối ớt.
nước mắm chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm nam ngư chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này còn có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm một số loại rau, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… hoàn toàn có thể coi đây là món ăn ngon món ăn đặc sản, phần thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi cá nhân đều phù hợp.
Chè thốt nốt
Cây thốt nốt được trồng nhiều ở miền Tây việt nam. Chè thốt nốt sóng sánh trong nước dừa tươi cũng là 1 món ăn đặc sản của miền Tây. Người Châu Đốc, An Giang thường đãi khách món nước thốt nốt mát lạnh, cũng từ thứ “cơm thốt nốt” quan trọng đặc biệt này.
Chè thốt nốt tuyệt vời khi được trải nghiệm lạnh. Cái béo ngậy của cốt dừa quyện chặt lấy cái dẻo, mềm của cùi thốt nốt, ăn rất hay. quan trọng đặc biệt đường thốt nốt được nấu cùng nhau món chè dân gian miền Tây này càng làm các món ăn có hương vị thơm mát tự nhiên.
Xôi Xiêm
Xôi xiêm được tạo ra từ những nguyên liệu: gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt (đường đỏ). Khi ăn xôi xiêm, con người xới xôi ra tô, rưới nước xốt và nước dừa lên ở trên. chế biến xôi xiêm không tinh vi mà lại cần phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có độ ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát.
Xôi xiêm được bán ở chợ Châu Đốc vào 7 rưỡi sáng hàng ngày và đã biến thành 1 gói quà sáng rất gần gũi của người dân sinh sống tại đây.